KHI CÁC BẠN SINH VIÊN CHUNG LỚP MẢI MÊ LÀM THÊM, ĐOÀN THỊ HỒNG THẮM PHỤ GIÚP CÁC THẦY CÔ BỘ MÔN DƯỢC LIỆU TRƯỜNG ĐH Y DƯỢC TP.HCM NGHIÊN CỨU KHOA HỌC.

Khởi nguồn tạo dựng vùng dược liệu

Sau khi tốt nghiệp, Thắm trở về quê hương Cần Thơ, công tác tại một công ty dược với nhiệm vụ chính là nghiên cứu các sản phẩm mới từ dược liệu. Cô nhận thấy thị trường thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên vô cùng lớn, lại có thể phát triển bền vững. Nhưng bắt tay làm mới thấy khó: Nguồn nguyên liệu rất khó tìm.

Lúc này, miền Tây chỉ hình thành vài khu vực trồng cây dược liệu nhưng quy mô nhỏ. Khó khăn nguyên liệu đầu vào làm lóe lên ý tưởng mới trong Thắm: Tại sao mình không tự trồng cây dược liệu để chủ động nguồn cung?

Nói là làm, Thắm thu xếp nghỉ việc một tháng để bắt tay cải tạo đất của gia đình theo quy trình mới và xây dựng quy trình chiết tinh dầu từ tần dày lá. Việc trồng trọt được người thân hỗ trợ tối đa, vận động các hộ nông dân xung quanh trồng xen canh cây dược liệu với trồng lúa. Bản thân Thắm mày mò tự thiết kế bản vẽ mô hình và tự đặt gia công thiết bị chiết xuất tinh dầu. Khi lá tần đến lúc thu hoạch cũng là lúc thiết bị nhà xưởng sẵn sàng.

Kinh nghiệm và đam mê trong lĩnh vực dược liệu giúp ích cho Thắm rất nhiều trong quá trình khởi nghiệp. Tinh dầu tần dày lá thu được chất lượng tốt, dần dà có thương hiệu và được thị trường chấp nhận.

Thành công của vài hộ tiên phong đã giúp người dân thấy được cái lợi lớn của việc xen canh này: Tần dày lá không mất nhiều công chăm sóc, bón phân vào thuốc, trồng một vụ xen canh giữa hai mùa lúa giúp tạo thu nhấp gấp nhiều lần trồng lúa. Nhờ vậy mà tiếng lành đồn xa nhiều nông dân thông qua Hội nông dân địa phương đến nhà để hợp đồng trồng và được bao tiêu toàn bộ sản phẩm.

Hồng Thắm trên mảnh đất trồng dược liệu của mình.

Cánh đồng tần dày lá rộng 1,2 ha đang vào thời điểm gần thu hoạch.

Hiện tại, diện tích trồng tần dày lá mà Thắm cam kết thu mua cho nông dân là 10 ha/năm, mỗi năm cho khoảng 200kg tinh dầu. Doanh thu cơ sở lên đến hàng tỷ đồng, góp phần cải thiện cuộc sống của người nông dân xung quanh đáng kể.

Ước mơ mang sản phẩm từ dược liệu Việt ra thế giới

Từ mặt hàng tinh dầu tần dày lá ban đầu, Hồng Thắm tiến hành thử nghiệm và trồng một số loại như đinh lăng, hà thủ ô, bạc hà… Thắm tiếp tục mày mò nghiên cứu các sản phẩm từ đinh lăng như rượu đinh lăng, trà hoà tan đinh lăng… và đặc biệt tận dụng lá đinh lăng kết hợp cùng một số thảo dược khác để làm gối thảo dược. Gối thảo dược thương hiệu Hygie & Panacee của Thắm được thị trường đón nhận khá tốt. Nhiều khách hàng sử dụng và khen gối giúp ngủ ngon, đỡ đau đầu và đau vai gáy.

Mặt hàng tinh dầu, Thắm cung cấp sỉ cho các công ty dược. Riêng các sản phẩm gối đinh lăng, chai tinh dầu nhỏ, cao bồ kết… chủ yếu bán online dò dẫm thị trường và nhận được phản hồi tốt. Thắm cho biết, trong tương lai khi sản phẩm đa dạng hơn sẽ mở cửa hàng để giới thiệu, quảng bá sản phẩm tới người tiêu dùng và tiến đến việc xuất khẩu các sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu Việt Nam ra thế giới.

Một trong những mặt hàng tinh dầu do cơ sở của Thắm sản xuất.

Lá đinh lăng có mùi thơm tự nhiên giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, giảm chứng đau vai gáy, nhức mỏi cổ nên được dùng để làm ruột gối.

Gối đinh lăng thương phẩm dựa trên nền tảng dược liệu cổ truyền độc đáo của Việt Nam đang được nhiều khách hàng ưa thích.

Hồng Thắm không giấu tham vọng của mình: “Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển ngành dược, mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe nhờ thảo dược tự nhiên. Tinh dầu thảo dược của Việt Nam tốt và có nhiều loại nơi khác không trồng được, nếu có thể phát triển chuyên nghiệp sẽ tạo điều kiện phát triển kinh tế và cải thiện đáng kể đời sống cho bà con nông dân”.

Đánh giá

Sản phẩm Nổi bật

Bài liên quan

32 👁2