Tự nhận mình đam mê dược liệu từ nhỏ, dược sĩ Đoàn Thị Hồng Thắm đã từ bỏ công việc giám đốc chi nhánh của một công ty dược với mức lương hấp dẫn để khởi nghiệp với mong muốn mang đến sức khỏe cho mọi người bằng thảo dược.

Bắt đầu từ cây đinh lăng

Vốn đã được nghe nhiều câu chuyện về chị Đoàn Thị Hồng Thắm, CEO Công ty TNHH MTV Hygie & Panacee qua lời kể của nhóm bạn trẻ Tony Buổi Sáng, một cộng đồng truyền cảm hứng về khởi nghiệp, nhưng khi gặp, tôi vẫn không khỏi ngỡ ngàng vì vẻ ngoài trẻ trung, đầy năng lượng của chị. Ở tuổi ngoại tứ tuần, nhưng dường như, tuổi tác không phải là trở ngại để người phụ nữ này quyết dấn thân vào con đường khởi nghiệp đơn độc và đầy chông gai. “Mình bắt đầu khởi nghiệp không phải theo phong trào, mà đó là cả quá trình tích lũy kinh nghiệm, kiến thức, học hỏi, và cao hơn nữa là mục tiêu, giá trị là mang lại sức khỏe cho cộng đồng” – chị Thắm tâm sự.

Tự nhận mình là người đam mê dược liệu, từ nhỏ, chị Thắm đã nuôi dưỡng ước mơ trở thành dược sĩ. Sau này, khi trở thành sinh viên ngành Dược của Trường ĐH Y dược TP.Hồ Chí Minh, chị cũng thường xuyên đi theo các thầy để nghiên cứu. Ra trường, chị Thắm được làm đúng việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới, phụ trách các sản phẩm từ dược liệu và được nhiều người biết đến khi nghiên cứu và sản xuất thành công thuốc ho Eugica, loại thuốc ho từ thảo dược thiên nhiên một thời. Chị kể: “Bước ngoặt với mình, có lẽ là khi mình rẽ sang con đường kinh doanh, trở thành Giám đốc chi nhánh cho một Công ty Dược lớn. Suốt 10 năm đó, mình học hỏi được nhiều kiến thức kinh doanh, tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu về về quản trị doanh nghiệp”.

Năm 2019, nhận thấy xu hướng tiêu dùng ưa chuộng các mặt hàng chăm sóc sức khoẻ từ dược liệu thiên nhiên, chị quyết định nghỉ việc và thành lập công ty, với mong muốn mang những ứng dụng của dược liệu, của nông sản Việt vào đời sống phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cộng đồng.

Thời điểm đó, chị Thắm nhận thấy, bà con nông dân vẫn có thói quen trồng theo phong trào, và khi thu hoạch thì lâm vào cảnh “được mùa rớt giá”. Có thời điểm, bà con Cần Thơ đua nhau trồng đinh lăng để cung cấp cho các công ty dược, nhưng rồi khi họ không thu mua thì nông dân cũng không biết bán cho ai. Trong khi đó, đinh lăng là loại dược liệu sạch, không phân bón, thuốc trừ sâu… Chính vì vậy, chị Thắm đã bắt tay vào sản xuất các sản phẩm Trà hòa tan Đinh Lăng, Gối Đinh Lăng. Chị cho biết, thông thường người dân trồng đinh lăng để lấy củ, phải mất 4-5 năm và bỏ lá. Nhưng đây là dược liệu có thể tận dụng từ lá, thân, rễ… nên chị đã làm Gối Đinh lăng từ lá, Trà Đinh lăng được chế biến từ củ và lá Đinh Lăng. Trà có tác dụng chính là giúp tăng cường miễn dịch của cơ thể, tăng tuần hoàn não, hỗ trợ giảm hội chứng rối loạn tiền đình, giúp ngủ ngon. Còn Gối Đinh lăng được làm từ lá của loại cây này kết hợp với các thảo dược khác, giúp trẻ em chống đổ mồ hôi trộm khi ngủ, cải thiện giấc ngủ cho người lớn. Không chỉ vậy, việc tận dụng nguyên liệu như vậy cũng mang lại thêm thu nhập, tối ưu được lợi nhuận của người trồng.

Khởi nghiệp đừng nên theo phong trào

Để mở rộng quy mô sản xuất, chị Thắm đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng nhà xưởng, đặt mua các trang thiết bị và máy móc sản xuất, đồng thời “bắt tay” với các HTX để có nguồn nguyên liệu ổn định. Hiện tại, ngoài những sản phẩm từ đinh lăng, chị Thắm sản xuất thêm các loại khác như Trà Diếp cá, Tía tô… Theo chị, điểm khác biệt chính là các sản phẩm của chị đều là trà hòa tan nên rất dễ uống, nên vì thế, dễ dàng đến được với khách hàng.

Hiện tại, dây chuyền sản xuất Trà hoà tan của Cty Hygie & Panacee đã được chứng nhận ISO 22000:2018 theo tiêu chuẩn quốc tế, và Thắm cũng đang hoàn thiện hồ sơ OCOP cho các sản phẩm của mình. Với phương châm, mang đến sức khỏe cho mọi người từ nguồn dược liệu sẵn có của địa phương, CEO của Hygie&Panacee vẫn đang miệt mài nghiên cứu và tiếp tục phát triển các dòng sản phẩm khác.

 Chia sẻ về những khó khăn và kinh nghiệm khi bắt đầu lại từ đầu ở độ tuổi không còn trẻ, chị Thắm cho hay, bản thân chị khá may mắn khi có người thân ủng hộ vì nhận ra niềm đam mê của chị. Hơn nữa, chị không khởi nghiệp theo phong trào, mà đó cả quá trình tích lũy kiến thức, kinh nghiệm trong suốt những năm đi học, đi làm. Và kể cả khi bắt tay vào sản xuất, chị cũng vẫn không ngừng học, tiếp thu những kiến thức mới của thời đại công nghệ số.

“Với mình, khó khăn lớn nhất là vượt qua được bản thân. Đầu tiên là vượt qua vùng an toàn. Trước đây, khi còn đi làm thì có mức lương và thu nhập tương đối tốt, cuộc sống gia đình ổn định. Nhưng khi quyết định thay đổi là mình phải lường trước những rủi ro và sự bấp bênh. Bạn sẽ phải chuẩn bị cho mình tâm thế trên một hành trình đơn độc vì trước đây có thể mình làm rất tốt công việc là do mình đc cả hệ thống hỗ trợ nhưng khi khởi nghiệp, bạn có thể sẽ phải “đơn thương độc mã”.

Bên cạnh đó, theo CEO của Hygie&Panacee, bạn trẻ hay bất cứ ai khởi nghiệp thì hãy chuẩn bị cho mình một kế hoạch kinh doanh thật chi tiết. “Khi mình lên kế hoạch cụ thể, mình sẽ biết mình thiếu ở đâu, đang hỏng chỗ nào và ngay lập tức, phải bổ sung chỗ đó. Khi có sự chuẩn bị kỹ càng, bạn sẽ hạn chế được rủi ro nhất có thể” – chị Thắm đúc kết.

Nguồn: https://hanoitv.vn/dam-me-thao-duoc-u50-bo-viec-luong-cao-de-ve-que-khoi-nghiep-d167123.html

Đánh giá

Sản phẩm Nổi bật

Bài liên quan

48 👁2